Hành trình của Người đẹp xứ Mường tại công viên Di sản và bản Mường Lũy Ải

2520 Lượt xem

Ngày thứ 2 (03/12) của Vòng đồng hành, 25 nhan sắc của Người đẹp xứ Mường được tỏa hương sắc trong bộ trang phục áo dài truyền thống tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình) và  hòa mình vào đời sống của người dân bản Mường Lũy Ải (Tân Lạc, Hòa Bình).

Các Người đẹp xứ Mường trong trang phục áo dài truyền thống tại Công viên Di sản Các nhà khoa học Việt Nam

Vòng đồng hành của cuộc thi Người đẹp xứ Mường 2019 diễn ra từ ngày 02/12 đến ngày 09/12/2019 với các trải nghiệm tại không gian văn hóa dân tộc Mường tại xóm Lũy Ải, quảng bá văn hóa du lịch tại nhiều danh thắng và địa điểm văn hóa du lịch tỉnh, tham gia các hoạt động xã hội tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hòa Bình,…

Sáng ngày 03/12, 25 người đẹp đã chuẩn bị hoàn hảo nhất để có những trải nghiệm thú vị tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Xuất phát từ nhà chung, các người đẹp xứ Mường xuyên qua những vườn cam vàng ươm trĩu quả đến với Công viên Di sản. Lựa chọn Công viên Di sản cho vòng đồng hành của Người đẹp xứ Mường 2019,  25 bông hoa xứ Mường được hòa mình trong không gian thiên nhiên núi rừng, hồ nước trong xanh, cùng thể hiện những nét đẹp của người con gái Việt Nam qua những tà áo dài truyền thống của nhà thiết kế Lê Anh Tuấn.

 Tà áo dài mang tên “Hương sắc những bông hoa xứ Mường”,  được nhà thiết kế Lê Anh Tuấn kết hợp giữa tà áo dài Việt và vải thổ cẩm đặc trưng của xứ Mường 

Ngoài không gian cảnh quan – sinh thái tuyệt đẹp, Công viên Di sản Các nhà khoa học Việt Nam còn là một tổ hợp văn hóa, khoa học, gồm cả bảo tàng, thư viện, trung tâm lưu trữ di sản của các nhà khoa học. Đến với Công viên, các thí sinh của Người đẹp xứ Mường 2019 được tham quan và tìm hiểu về các nhà khoa học Việt Nam, những tinh hoa có đóng góp lớn cho sự phát triển của khoa học Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

 

Các người đẹp xứ Mường lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu di sản của các nhà khoa học Việt Nam

Người đẹp xứ Mường trao quà cho các em nhỏ tại Công viên Di sản Các nhà khoa học Việt Nam

Sau khi tham quan và chụp ảnh với áo dài truyền thống tại Công viên Di sản, các thí sinh di chuyển đến bản Mường Lũy Ải (Tân Lạc, Hòa Bình) – xóm Mường cổ từ 2010 và được công nhận điểm du lịch cộng đồng 2015 để hòa mình vào cuộc sống của cộng đồng nơi đây.

Xóm Ải hình thành vào những năm đầu của thế kỷ XX với diện tích khoảng 5ha, có khoảng 100 hộ dân sinh sống với 250 nhân khẩu. Đây là làng Mường cổ nên các gia đình vẫn lưu giữ nét sinh hoạt, ngôi nhà sàn truyền thống, trang phục Mường, bếp cổ, các dụng cụ lao động xưa và các nghề đan nát, làm cơm lam, rượu cần, dệt. Đặc biệt, nơi đây vẫn giữ được những giai điệu về chiêng hay thứ 7, chủ nhật hàng tuần vẫn tuyên truyền về các phong tục xưa để giữ gìn các nét đẹp văn hóa Mường cổ.

Người đẹp xứ Mường trải nghiệm tại bản Mường Lũy Ải 

Cùng Đội văn nghệ xóm trình diễn cồng chiêng Mường

Tại đây, các thí sinh có cơ hội được đội văn nghệ xóm Lũy Ải giới thiệu về dàn chiêng, hiểu được ý nghĩa số lượng 12 chiếc cồng chiêng của người Mường – tượng trưng cho 12 tháng trong năm; được thực hành đánh cồng chiêng. Sau đó các người đẹp được hòa mình vào đời sống thường nhật của người dân nơi đây, cùng lắng nghe những chia sẻ về văn hóa ẩm thực qua cách thức nướng cơm lam trong ống trúc của ông Đinh Công Lon; làm rượu cần của bà Bùi Thị Điềm; dệt vải của bà Hà Thị Ánh; đan lát của ông Bùi Văn Mừng.

Và vui nhảy sạp

Cùng đan lát 

Nướng cơm lam

Dệt vải

Nhờ được hướng dẫn tận tình các thí sinh đã hiểu hơn về nét đẹp văn hóa Mường và càng tự hào hơn về bản sắc văn hóa các dân tộc trên mảnh đất Hòa Bình, như lời chia sẻ của thí sinh Quách Thị Tin (Lạc Sơn, Hòa Bình): “Tuy mảnh đất Lạc Sơn nơi mình sinh ra đã được hiện đại hóa không còn những ngôi nhà sàn và cả nếp sinh hoạt xưa nhưng mình cũng hiểu hơn phần nào qua buổi trải nghiệm hôm nay”.