Để giành vương miện Người đẹp xứ Mường 2019: Thí sinh cần làm gì?

2070 Lượt xem

Vòng Chung khảo Người đẹp xứ Mường 2019 vừa mới kết thúc, 25 người đẹp đã được lựa chọn để cùng tranh tài tại vòng Chung kết diễn ra vào đầu tháng 12 sắp tới. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Ông Phạm Xuân Hải – Viện trưởng Viện Mỹ thuật ứng dụng, Chuyên gia tư vấn và phát triển thương hiệu – Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi về những vấn đề xoay quanh cuộc thi người đẹp mới mẻ này.

Ông Phạm Xuân Hải – Viện trưởng Viện Mỹ thuật ứng dụng, Chuyên gia tư vấn và phát triển thương hiệu – Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi Người đẹp xứ Mường

– Cuộc thi Người đẹp xứ Mường 2019 được bắt nguồn từ ý tưởng nào thưa Ông?

– Đây là một ý tưởng tôi đã muốn thực hiện từ lâu, sau những chuyến lên công tác tại Hòa Bình. Xuất phát từ suy nghĩ về lịch sử và những nét văn hoá vô cùng đặc sắc của vùng đất Mường Hòa Bình. Như các bạn biết đấy, Hòa Bình – vùng đất cổ gắn với  nền văn hóa Hòa Bình, nơi tụ cư sinh sống của nhiều tộc người, trong đó đa số là người Mường. Nói đây là thủ phủ của người Mường cũng không sai. Nơi đây nét văn hóa Mường đậm đặc và mang giá trị rất đặc biệt. Bên cạnh đó, từ trong lịch sử vùng đất này đã xuất hiện những hoa hậu xứ Mường. Từ xa xưa vào năm 1932 người Pháp đã tổ chức cuộc thi Hoa hậu xứ Mường tại Tân Lạc  để tôn vinh vẻ đẹp của Người con gái Xứ Mường. Vậy nên, trong bối cảnh hiện nay, để gìn giữ và phát huy các di sản văn hoá của các dân tộc ở Hòa Bình nói chung và văn hóa Mường nói riêng, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế, văn hóa, đặc biệt là du lịch thì việc khôi phục tổ chức cuộc thi Người đẹp xứ Mường 2019 là rất cần thiết để góp phần làm lên thương hiệu cho con người Hòa Bình nói chung và Du lịch Hòa Bình nói riêng.

– Vậy là Ông rất tâm huyết với Cuộc thi này?

Ông Phạm Xuân Hải tại Chung khảo Người đẹp xứ Mường 2019

– Tôi rất tâm huyết! Tuy tôi không sinh ra ở Hòa Bình, nhưng tôi dành rất nhiều tình cảm cho mảnh đất và con người nơi đây? Nếu bạn đã đến Hòa Bình, bạn sẽ thấy ít nơi nào có cảnh Hồ nước trong xanh rộng mênh mông bát ngát như Hồ Hòa Bình, nơi có Nhà máy Thủy điện lớn nhất Việt Nam; nơi đây còn có rất nhiều di tích danh thắng, phong tục tập quán, ẩm thực của các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Mường. Thông qua Cuộc thi này, tôi muốn mọi người không chỉ trong nước mà cả quốc tế biết đến một Hòa Bình đẹp đắm say lòng người với những con người tuyệt vời mến khách.

– Theo Ông, đâu là nét khác biệt của cuộc thi người đẹp này với các cuộc thi người đẹp khác?

– Đó là sự kết hợp hài hóa giữa tôn vinh truyền thống,  văn hoá dân tộc, văn hóa vùng miền với những nét văn hóa hiện đại. Các thí sinh sẽ thể hiện tài năng và nết đẹp  trong những trang phục dân tộc như  trang phục Mường, trang phục áo dài, áo dạ hội và thể hiện các điệu múa, làn điệu dân ca hoặc đánh cồng chiêng Mường… mang tính văn hoá truyền thống.  Nét đẹp mà cuộc thi tôn vinh là vẻ đẹp thuần khiết, trang nhã và gắn với giới thiệu văn hoá, du lịch.

– Với 15 năm trong lĩnh vực Truyền thông thương hiệu Ông có lời khuyên gì gửi đến các thi sinh tham gia:

– Có thể nói Cuộc thi lần này rất đặc biệt: Thứ nhất bởi nó là cuộc thi tái hiện lại hoặc cũng có thể nói tiếp nối cho Cuộc thi hoa hậu, người đẹp xứ Mường đã có từ thời Pháp trên mảnh đất Hòa Bình; Thứ hai, là tôn vinh nét đẹp của các cô gái trên mảnh đất Hòa Bình  – vùng đất xứ Mường nổi tiếng trong lịch sử; Thứ ba, là đi tìm Đại sứ Du lịch tỉnh Hòa Bình 2020. Với các sứ mệnh trên thì vai trò của các người đẹp rất quan trọng, các em đang góp phần làm sống dậy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, hòa quyện các giá trị truyền thống với các giá trị hiện đại. Vì vậy, khi đã đăng kí tham gia dự thi phải có sự nhiệt huyết và qua các phần Sơ khảo, Chung khảo được lọt vào Chung kết rồi thì càng phải quyết tâm, chuẩn bị tốt hành trang cho mình từ chỉn chu trong trang phục đến các kỹ năng biểu diễn, trau dồi thêm kiến thức…; phải biết mình cần gì và mong muốn gì từ Cuộc thi này. Sứ mệnh của mình trong cuộc thi và sau cuộc thi là gì?

– Vâng những lời Ông gửi gắm đến cho thí sinh là vô cùng quý báu! Xin cảm ơn Ông về những chia sẻ trên. Và chúc cho Cuộc thi Người đẹp xứ Mường 2019 thành công tốt đẹp!